Điểm thi bất thường, Phó Chủ tịch Hòa Bình: “Phải tìm cho ra uẩn khúc”

Trao đổi với VietNamNet sáng nay, 3/8 trên đường đi công việc, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT đất nước 2018 tỉnh Hòa Bình cho hay ông cũng đang chờ nguồn tin dò la và sẽ xác định xử lý đúng người, đúng tội. Còn ngày nay chưa thể kể nghĩa vụ chính thuộc về ai.

>> Chấm thi thất thường ở Hoà Bình: Lãnh đạo Sở Giáo dục “không nắm, không biết”
>> Hoà Bình: Có biệt hiệu can thiệp phiếu trắc nghiệm để đổi thay kết quả thi

Phóng viên:Chào ông! Nếu theo lịch thì 1/8 là hạn cuối Sở GD-ĐT báo cáo lên bản chỉ đạo thi của tỉnh kết quả rà soát thi THPT đất nước 2018. Nay đã là 3/8, Sở đã có báo cáo gì về việc này?

Chúng tôi đang đợi báo cáo, có thể là cuối bữa nay hoặc tương lai.

Ông nắm được sự việc khi nào?

Khi anh Lương phó Giám đốc Sở báo cáo việc chấm thi có bất cập, tôi giao anh em báo cáo sang công an, rồi lên Bộ GD-ĐT. Công an đã sang làm cho việc. Đến nay, tôi cũng chưa nắm được kết quả rút cục.

Điểm thi bất thường, Phó Chủ tịch Hòa Bình: 'Phải tìm cho ra uẩn khúc'
Ông Bùi Văn Cửu

Số lượng bài thi bịtác động vào có nhiều không?

Tôi chưa nắm được vì Bộ GD-ĐT và Bộ Công an về làm cho.

Đã từng có kết quả chấm thẩm định là 100% trùng với báo cáo kết quả thi, vì sao sau đó lại có thất thường?

Đúng là có kết quả đó. Nhưng sau đó, thực hành chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là các địa phương tiếp diễn rà soát, thì chúng tôi chỉ đạo và có văn bản cho Sở tiếp diễn rà soát.

Chứ không phải do Bộ rà soát?

Cái đó thì tôi chưa được rõ lắm, tôi chỉ biết các anh bên sở báo cáo với tôi. Tôi được biết tin là có đến dò la.

Sự việc hiểm nguy, tác động đến nhiều thí sinh, cần người có nghĩa vụ. Liệu có cán bộ hoặc lãnh đạo của Sở chịu nghĩa vụ không?

Điều này còn phụ thuộc vào kết luận dò la có liên đới đến ai, ở chừng độ như thế nào, sẽ xử lý theo luật pháp.

Còn nghĩa vụ của Trưởng ban chỉ đạo thi thì sao?

Ở đây cần phải nhìn nhận ở góc độ tính chủ quan và tính khách quan như thế nào. Bây giờ chúng tôi chưa thể kể được nghĩa vụ là của ai. Tôi chỉ kể vắn tắt là khi dò la ra, nghĩa vụ của ai thì xử lý đúng theo luật pháp.

Có nguồn tin cho rằng sau khi diễn ra việc chấm thẩm định thì đã có 1 đơn tố giác có bị động gửi lên Bộ GD-ĐT và Bộ Công an và tỉnh mới vào cuộc rà soát. Việc này cụ thể như thế nào thưa ông?

Tôi xin cắt lời luôn. Đơn tố giác Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhận được từ trước thời điểm Bộ GD-ĐT chấm thẩm định. Sau đó UBND tỉnh đã giao cho Giám đốc Sở GD-ĐT rà soát về việc này. Giám đốc Sở đã cho rà soát và báo cáo với chúng tôi là không có vấn đề gì và báo cáo với Bộ GD-ĐT là giả thiết thấy không thể bỏ qua thì Bộ có thể về rà soát. Lúc đấy mới có việc chấm thẩm định.

Thực tế trước đó, ngay sau khi có nguồn tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã doanh nghiệp 1 cuộc họp có 5 người gồm Chủ tịch và Phó Chủ tịch là tôi, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở GD-ĐT và Chánh Văn phòng UBND tỉnh. Tại cuộc họp đó, Chủ tịch UBND tỉnh kể là có nhận được những nguồn tin như thế và 1 đơn tố giác. Sau đó Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản giao Giám đốc Sở GD-ĐT chủ trì cùng các ngành nghề chức năng rà soát, rà soát các khâu trong công việc doanh nghiệp thi để xem có gì bất cập.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chấm thẩm định thì tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp diễn rà soát, rà soát lại các khâu chứ chúng tôi không dừng lại.

Thời điểm UBND tỉnh nhận đơn là trước hay sau chấm thẩm định?

Tại cuộc báo cáo với Bộ GD-ĐT, Giám đốc Sở có kể với Bộ là qua rà soát thấy rất ổn, không thấy có vấn đề gì cả và giả thiết không thể bỏ qua thì Sở sẽ mời Bộ để về rà soát.

Sau đó 2 – 3 hôm, Bộ quy định doanh nghiệp 1 đoàn về chấm thẩm định tại Hòa Bình. Và rồi đã có ban bố là 100% bài thi trắc nghiệm có điểm trên 8 không đổi thay điểm số.

Quan điểm của ông về vụ việc này như thế nào?

Nếu có sai phép ở chừng độ nào thì phải xử lý ở chừng độ đó. Quan điểm tà tàm sao phải sáng tỏ, rõ ràng, những cái gì là khúc mắc thì phải tậu cho ra. Để trả lại sự công bằng cho các học trò, phụ huynh học trò và xã hội.

Là Trưởng ban chỉ đạo thi THPT đất nước của Hòa Bình, khi nghe nguồn tin về vụ việc này, xúc cảm và tâm cảnh của ông như thế nào?

Câu hỏi này rất khó. Tôi thấy trước hết là rất buồn và cũng thấy trong công đoạn thực hành của tỉnh còn những khâu nào đó chưa thể kín kẽ hết được. Mặc dù chúng tôi cũng đã gắng sức lắm, đã chỉ đạo anh em năm nay tuyệt đối không được chủ quan, đầy đủ các khâu phải đúng quy trình đúng quy định.

Khi có những nguồn tin thứ nhất, tôi thảo luận với Giám đốc và Trường phòng Khảo thí của Sở Giáo dục. Khi đó các đồng chí đã đến phòng tôi và báo cáo là đã rà soát lại và không có khâu nào bất cập gì cả. Đồng chí Trường phòng Khảo thí còn kể là “em làm cho rất chặt chẽ, quân của em chẳng thể nào làm cho bậy làm cho sai được trong công đoạn chấm”. Trong công đoạn chấm thấy Bộ GD-ĐT về rà soát và thẩm định cao nên chúng tôi cũng rất lấy làm cho tin tưởng, cùng với kết quả ban bố của hội đồng thẩm định nên chúng tôi lặng tâm hơn. Thế nhưng, sau đó, thấy có bất cập tương tự…

Xin bái tạ ông!

Thanh Hùng

"Sai phạm thi cử ở Hòa Bình tinh tướng và xảo quyệt hơn"

“Sai phạm thi cử ở Hòa Bình tinh tướng và gian trá hơn”

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý luôn luôn có chữ tín (Bộ GD-ĐT) cho rằng so với gian lậu thi cử ở Hà Giang và Sơn La, ở Hòa Binh rất tinh tướng, gian trá hơn.