Giảm biên chế giáo viên thế nào khi đầu vào tăng lên?

“Vấn đề đặt ra với các tỉnh là giảm thế nào khi mà số học trò đầu vào tăng lên?”

Sẽ giảm 10% biên chế
Bỏ biên chế, cô giáo trẻ chuyển nghề xăm hình nghệ thuật
Cô giáo xin ra khỏi biên chế giáo dục về bốc thuốc nam

Phát biểu tại hội nghị tổng kết niên học 2017-2018, đại diện các Sở GD-ĐT, UBND tỉnh thành trên cả nước đã đưa ra những đề xuất với Bộ GD-ĐT và Chính phủ xoay quanh những vấn đề: tinh giảm biên chế, chương trình sách giáo khoa mới, xã hội hóa giáo dục, tự chủ đại học…

Giảm biên chế giáo viên thế nào khi đầu vào tăng lên?
Hội nghị tổng kết niên học 2017-2018 được công ty vào sáng ngày 2/8. Ảnh: Đình Tuệ

Học sinh tăng, tinh giảm cô giáo như thế nào?

Đại diện các tỉnh Phú Thọ, Cần Thơ, Kiên Giang đều chung quan niệm về vấn đề sắp đặt lại bộ máy trường lớp và tinh giảm biên chế cô giáo.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ cho rằng, thực tại ở các địa phương đây là 1 công việc rất cạnh tranh, cần phải có chỉ đạo tụ hội của Chính phủ.

Mâu thuẫn ở đây là nhu cầu học tập của học trò ngày 1 cao, tỷ lệ học trò lên lớp, đề cập cả măng non, vườn trẻ ngày 1 cao khi mà theo NQ19 của trung ương thì từ nay đến năm 2021 phải giảm 10% biên chế.

Nếu giảm tương tự thì Phú Thọ phải cắt giảm trên 2.400 cô giáo, ngoài ra ngày nay cô giáo măng non của tỉnh thiếu hiểm nguy giống như nhiều tỉnh thành trên cả nước.

“Rõ ràng là việc học tập của con em tôi và các bạn phải cam đoan nhưng lại không được đẩy các thầy cô ra tuyến đường. Việc tinh giảm cô giáo của Đắk Lắk, Cà Mau gây phản ứng trong dư luận. Như vậy, vấn đề đặt ra với các tỉnh là giảm thế nào khi mà số học trò đầu vào tăng lên? Con tuyến đường có 1 không hai là chuyển từ trường công lập sang dân lập, nhưng chính sách của Nhà nước lại không rõ” – vị lãnh đạo này đề cập.

Ông đề xuất Chính phủ quy định rõ về việc chuyển đổi từ trường công sang trường tư, cơ chế chính sách ra sao, khắc phục vấn đề cô giáo như thế nào…

Tinh giảm biên chế cũng là vấn đề của tỉnh Kiên Giang. Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết trong 3 năm qua, tỉnh luôn thiếu biên chế cô giáo – từ 700-1.000 suất, đặc trưng là cô giáo măng non.

“Chúng tôi đứng trước ngưỡng: Không được tiêu tiêu dùng thỏa thuận cần lao giả sử ở đó đã hết biên chế. Nhưng giả sử không thỏa thuận thì lấy cô giáo ở đâu dạy? Chúng tôi đã hỏi HDND tỉnh nhưng không ai tư vấn được nghi vấn đó. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi vẫn tiếp diễn làm cho. Như vậy có vi phạm luật pháp hay không?” – vị đại diện này đặt nghi vấn.

Bà đề xuất vấn đề biên chế cô giáo nên giao cho chính quyền địa phương quy chế.

Quảng Ninh là địa phương thực hành hăng hái tinh giảm biên chế, giao kiêm nhiệm công việc. Vì thế, đại diện tỉnh này đề xuất Bộ GD-ĐT hợp tác với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính ban hành các quy định về kiêm nhiệm, bao gồm khối lượng công việc kiêm nhiệm, thời kì kiêm nhiệm, chế độ cho người kiêm nhiệm, đề xuất về kỹ năng chuyên môn của người kiêm nhiệm…

“Tôi cũng đề xuất Bộ GD-ĐT hợp tác với Bộ Nội vụ quy định về khung vị trí việc làm cho, số người làm cho việc tại các phòng giáo dục. Bộ cũng cần hợp tác với Bộ Tài chính xem lại quy định về việc giao dự toán chi thường xuyên cho các hạ tầng giáo dục, và nên giao dự toán theo định mức số người làm cho việc để các công ty tinh giảm biên chế có kinh phí để chi trả chế độ kiêm nhiệm, tăng thu nhập cho người cần lao” – bà Vũ Liên Oanh, GĐ Sở GD-ĐT Quảng Ninh nêu quan niệm.

Trước đề đạt của 1 số địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Nghị quyết 19 của trung ương không đề xuất các địa phương cắt đi 10% cô giáo, mà là chia quá trình từ nay đến năm 2021 cắt giảm nhàng nhàng 10% biên chế hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Tức là giả sử biên chế tự chủ được về lương thì không tính là biên chế theo nghĩa truyền thống nữa. Với các trường đại học cũng tương tự, trong bối cảnh đẩy mạnh tự chủ, biên chế cô giáo đại học khi trường đã tự chủ sẽ không tính vào biên chế theo định nghĩa cũ.

Ông Đam cho rằng: “Việc thực hành máy móc cắt 10% cô giáo là chưa chính xác”.

“Thứ hai, cắt giảm biên chế cô giáo cần cốt yếu tụ hội vào biên chế gián tiếp, còn ý thức chung là cô giáo vẫn phải đủ để dạy”.

Xã hội hóa giáo dục công khai không e sợ lạm thu

Giảm biên chế giáo viên thế nào khi đầu vào tăng lên?
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Hùng

Về chương trình phổ thông mới dự trù sẽ được đưa vào giảng tuyến đường từ năm 2020, đại diện các Sở và UBND đề xuất Bộ sớm quy định danh mục thiết bị tối thiểu để địa phương chuẩn bị về mặt đầu tư thiết bị, hạ tầng vật chất.

“Đề nghị Bộ sớm ban hành mục tiêu triển khai canh tân chương trình phổ thông để tỉnh vun đắp mục tiêu bài bản và đồng bộ” – ông Nguyễn Anh Ninh, GĐ Sở GD-ĐT Lào Cai đề xuất.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất Bộ bổ sung nội dung quy định về mức thu học phí, khung học phí với loại hình trường công lập tự chủ chi thường xuyên.

Đồng thời, đại diện Sở này cũng nêu vấn đề chung của các tỉnh thành lớn, trong đó có Hà Nội là cạnh tranh về đất đai để vun đắp giảng tuyến đường, và đề xuất được khắc phục.

Bàn về vấn đề xã hội hóa giáo dục, đại diện Sở Kiên Giang nêu thực tại: Thông tư 55 ngày nay không cho phép thu vì những e sợ lạm thu. Trong khi, giảng tuyến đường chỉ trông đợi vào nguồn xã hội hóa từ phụ huynh đóng góp để tiêu dùng cho con em mình.

“Chúng tôi mơ ước nguồn xã hội hóa này phải được khai thông: thu như thế nào, tiêu dùng cho cho ai, công khai ra sao.. thì quần chúng. # sẽ ủng hộ, không có gì đáng ngại” – vị này đề cập.

Phản hồi quan niệm của đại diện tỉnh Kiên Giang về câu chuyện xã hội hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Thông tư của Bộ GD-ĐT đã vô hình chung do chủa quản không tốt đã chặn hết nguồn xã hội hóa 1 cách đúng đắn, biến thành cào bằng trên danh nghĩa hội phụ huynh. Như vậy là không đúng thuộc tính và gây phản ứng.

Phó Thủ tướng cho biết, ngày nay Bộ đang hoàn thiện Nghị định về cơ chế chủa quản các hạ tầng giáo dục măng non và phổ thông, trong đó sẽ khắc phục vấn đề: 1 mặt ngăn không cho lợi dụng danh nghĩa của hồ hết mọi công ty cơ quan để “bổ” đầu người, bắt phụ huynh đóng 1 cách “tình nguyện”, mặt khác phải mở kênh để toàn xã hội tùy theo kỹ năng, tấm lòng của mình đóng góp cho giáo dục.

“Hướng khó nhất với các trường tự chủ là: bộ máy văn bản không nhất quán. Khá nhiều nội dung tự chủ trong quy chế của Thủ tướng Chính phủ là tuân theo quy định hiện hành. Đã gọi là thử nghiệm tự chủ thì phải khác quy định hiện hành. Những quy định hiện hành về đầu tư công, tiêu pha công ngày nay rất buộc ràng đại học tự chủ. Rất mong đề án tự chủ sắp tới sẽ có những cơ chế dị biệt” – ông Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, 1 trong 3 đại học được Bộ GD-ĐT giao vun đắp đề án bỏ Bộ chủ quản, san sớt tại hội nghị.Nguyễn Thảo

Thủ tướng: "Đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa"

Thủ tướng: “Đẩy mạnh canh tân chương trình, sách giáo khoa”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị về việc thực hành đẩy mạnh canh tân chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Quyết nghị sớm đổi mới cơ chế học phí đại học

Quyết nghị sớm canh tân cơ chế học phí đại học

Nghị quyết Quốc hội đề xuất lĩnh vực “khẩn trương ban hành quy định cụ thể về tự chủ đối với các hạ tầng giáo dục đại học công lập, canh tân cơ chế học phí”.

Bộ Giáo dục thu hồi Đề án đổi mới thi THPT quốc gia 749 tỉ đồng

Bộ Giáo dục thu hồi Đề án canh tân thi THPT đất nước 749 tỉ đồng

Sau khi tin báo đưa nguồn tin về đề án “Đổi mới thi THPT đất nước và tuyển sinh ĐH-CĐ quá trình 2018-2020” với khái toán tổng kinh phí lên đến 749 tỉ đồng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo thu hồi.

Sách giáo khoa mới sẽ được đưa lên mạng miễn phí

Sách giáo khoa mới sẽ được đưa lên mạng không tính tiền

Bộ sách giáo khoa ở chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD-ĐT soạn sẽ được số hóa và đưa lên mạng, theo đó người tiêu dùng sẽ được tiêu tiêu dùng không tính tiền mà không mất tiền mua.