GS.Nguyễn Minh Đức: ‘Muốn con thành công hãy dạy con biết cãi’

Đó chính là san sớt của PGS.TS Nguyễn Minh Đức trong hội thảo “Cho con quyền được ôm đồm- Hình thành tư duy phản biện” do Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway vừa công ty tại Hà Nội.

“Cãi” – thể hiện của tư duy phản biện

Theo GS. Nguyễn Minh Đức, “Cãi” thường được coi là thể hiện của tư duy phản biện – là kỹ năng bậc nhất trong 7 kĩ năng mềm mà mọi đứa trẻ nên học để có thể thành công trong môi trường khiến việc mai sau. Tuy nhiên “ôm đồm” thế nào để thực thụ phản biện 1 cách văn minh, lịch sự, tôn trọng người khác và để mọi người “tâm phục, khẩu phục” thì học trò cần được vật dụng kiến thức, kỹ năng và được đoàn luyện mỗi ngày phê chuẩn môi trường sống và học tập.

Bản thân mỗi đứa trẻ là những nhà nghiên cứu, luôn muốn mua tòi, khám phá để tạo ra cái mới. Nhưng với cách giáo dục và ứng xử mỗi ngày với trẻ, người lớn tôi và mọi người lại vô tình thui chột phẩm chất, kỹ năng này của trẻ.

“Một em bé 4 tuổi thường đặt ra hàng trăm thắc mắc mỗi ngày, trong đó có rất nhiều thắc mắc khám phá. Nhưng đến 10 tuổi, dưới sức ép của gia đình và giảng đường, các em lại lo đi mua những câu giải đáp đúng theo ý thầy cô, ba mẹ mà không được tiếp diễn đặt ra những thắc mắc hay để nghĩ suy và khắc phục’, GS. Đức san sớt.

Thực tế tại Việt Nam, 1 số các lớp học vẫn theo bí quyết giáo dục truyền thống: dạy kiến thức, kỹ năng để khiến 1 công việc cụ thể, chưa chú trọng dạy học trò cách tư duy sang tạo, khắc phục vấn đề…

GS.Nguyễn Minh Đức: ‘Muốn con thành công hãy dạy con biết cãi’

Trang bị kỹ năng khắc phục vấn đề, tư duy phản biện

Chuyên gia giáo dục Hoàng Anh Đức – Giám đốc học thuật Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway san sớt, với sự biến đổi mạnh mẽ của xã hội trong cuộc cách mệnh 4.0, để có thể thành công trong cuộc sống, các bạn học trò cần được cung cấp cách học, cách nghĩ và cách sống, hướng đến việc tạo ra những công dân có kỹ năng toàn diện, tự do, tự chủ. Học sinh cần được chỉ dẫn bí quyết để nắm vững nền móng kiến thức rộng rãi trên nhiều lĩnh vực cùng những kỹ năng tư nhân như tư duy phản biện, tư duy phân tách, kỹ năng giao du và kỹ năng thông minh.

GS.Nguyễn Minh Đức: ‘Muốn con thành công hãy dạy con biết cãi’

Theo chuyên gia, tư duy phản biện được hình thành sau cả 1 giai đoạn học tập và đoàn luyện lâu dài. Tại Gateway, phê chuẩn chương trình giảng dạy tích hợp tư tưởng giáo dục khai phóng và giáo dục STEAM, cùng bí quyết học phê chuẩn trải nghiệm, học phê chuẩn thực khiến, học trò Gateway được vật dụng kỹ năng khắc phục vấn đề, tính thông minh, tư duy phản biện, giao du rõ ràng.

Lấy ví dụ về việc hình thành tư duy phản biện trong môn học Văn – Tiếng Việt tại Gateway, bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Giám đốc chương trình Khoa học xã hội và nhân bản tại Gateway san sớt, với bí quyết giáo dục tiên tiến, tôn trọng người học, các người dạy học tạo môi trường để các con tự khám phá kiến thức, được tỏ bày ý kiến, được thông minh và phản biện trong giai đoạn học các môn như Văn, Tiếng Việt, Lối sống, Khoa học…. Ví dụ thay vì học theo lối phân tách, bình giảng, cảm thụ do người dạy học truyền vận tải, các con được quyền phát biểu, san sớt những nghĩ suy, xúc cảm của bản thân mình trước các tác phẩm nghệ thuật, người dạy học khuyến khích học trò đặt các thắc mắc khi hấp thu 1 tác phẩm, cuốn sách hay vấn đề nào đó trong cuộc sống….

Không chỉ chú trọng đoàn luyện kỹ năng tại Trường, ba mẹ đóng vai trò cấp thiết giúp con hình thành tư duy phản biện tại nhà. Bố mẹ cần tuân theo những quy tắc tăng trưởng tư duy phản biện cho con như: Tôn trọng mọi ý kiến độc lập của con; Phản biện tư duy, không phản biện con người; Phản đi đôi với Biện; Gợi mở, giúp con kiểm chứng nghĩ suy của mình; Khuyến khích óc hồ nghi công nghệ của con; Nâng đỡ thèm muốn khám phá và mơ ước của con.

GS.Nguyễn Minh Đức: ‘Muốn con thành công hãy dạy con biết cãi’

Để khiến được điều đó, các bậc phụ huynh cần được vật dụng các kỹ năng: Lắng nghe các thắc mắc của con; Phản hồi hăng hái ý kiến của con; Tìm những thắc mắc hay để cùng con nghĩ suy; Khuyến khích con nghĩ suy theo cách mới; Giúp con mua kiếm nguồn tin và bí quyết kiểm chứng khách quan; Hướng dẫn con cách san sớt ý kiến phản biện của mình để người khác tâm phục khẩu phục.

Để học trò có thể hình thành tư duy phản biện, giảng đường và gia đình cần đồng hành, cộng tác với nhau để có thể tạo ra môi trường giúp trẻ có thời cơ đoàn luyện thường xuyên.

“Đó chính là nguyên nhân, Gateway không chỉ nỗ lực tạo ra 1 môi trường giáo dục theo tiêu chí quốc tế, với bí quyết giáo dục tiên tiến giúp học trò tăng trưởng toàn diện các kỹ năng chẳng thể thiếu của kỷ nguyên mới, mà chúng tôi ao ước cung cấp kiến thức, kỹ năng phê chuẩn các buổi hội thảo như thế này để các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng chúng tôi tạo ra môi trường giáo dục tốt nhất cho các con” vị đại diện của Gateway san sớt.

Trước đó, hội thảo “Cho con quyền được ôm đồm – Hình thành tư duy phản biện” đã được Trường PTLC Quốc tế Gateway công ty cho các bậc phụ huynh tại cơ sở vật chất Gateway Hải Phòng, lôi kéo đông đảo phụ huynh tham dự.

Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway là trường song ngữ bậc nhất tại Việt Nam, cung cấp 1 chương trình giáo dục song ngữ quan hệ lâu dài cao cho trẻ em Việt Nam và trẻ em nước ngoài tại Việt Nam ao ước được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời tăng trưởng hai tiếng nói Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Gateway hướng tới trách nhiệm tận tình vì 1 môi lớp học tập vui vẻ và thăng bằng dựa trên tư duy độc lập và học tập thông minh, thúc đẩy sự tăng trưởng tối đa của trẻ về các mặt văn-thể-mỹ và thiết lập nền móng để đeo đuổi sự nghiệp học tập cao hơn ở bất kỳ nơi nào trên toàn cầu.

Lệ Thanh