‘Không có quy định 5 điểm mỗi môn mới đỗ tốt nghiệp’

Trước băn khoăn của nhiều thí sinh: Gần đây có 1 số tin tức trên tin báo kể rằng phải đạt 5 điểm/ môn thành phần mới đỗ tốt nghiệp, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định: “Không có quy định 5 điểm/ môn thành phần mới đỗ tốt nghiệp”.

kim phungPlay

Tại “Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018” sáng 11/3 do báo Tuổi trẻ đơn vị, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, năm nay quy chế ở điểm này chỉ sửa đổi về mặt công nghệ.

“Từ trước đến nay, điểm để được xét tốt nghiệp (điểm đỗ tốt nghiệp) vẫn là 5,0 điểm – đó là điểm làng nhàng của các môn thi THPT Quốc gia cộng với điểm làng nhàng niên học lớp 12, sau đó chia cho 2, rồi cộng với điểm dành đầu tiên. Công thức năm nay cũng giống như các năm trước, không có gì khác. Điểm này chỉ sửa về mặt công nghệ, nên các em không phải lo lắng về nội dung này” – bà Phụng kể.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng cho biết 1 số điểm sửa đổi, bổ sung trong quy chế tuyển sinh năm nay. Theo bà, ở góc độ học trò, nên chú ý đến 4 điểm sau.

tuyển sinh 2018,tuyển sinh đại học 2018
150 gian khuyên bảo của khoảng 80 trường ĐH, CĐ, trường nghề… sẵn sàng cung cấp tin tức cho các em. Ảnh: Nguyễn Thảo

Thứ nhất, năm nay có điều chỉnh giảm điểm dành đầu tiên gianh giới xuống chỉ còn bằng ½ so với từ năm 2017 trở về trước. Việc giảm điểm dành đầu tiên chỉ vận dụng đối với dành đầu tiên gianh giới, không vận dụng với các đối tượng dành đầu tiên dân tộc, gia đình người có công…

Bà cho biết, theo lịch sử của chế độ dành đầu tiên, cứ sau 1 quá trình, điểm dành đầu tiên lại được giảm xuống. Việc giảm điểm dành đầu tiên gianh giới này tỷ lệ thuận với việc nâng mức sống, điều kiện sống ở những vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn tới gần với mức sống chung của cả nước hơn.

Điểm mới thứ hai là đối với hầu hết các lĩnh vực trừ lĩnh vực sư phạm, năm nay Bộ GD-ĐT sẽ không quy định mức điểm chung đầu vào nữa, mà trao quyền cho các trường, để các trường quy định điểm đầu vào thích hợp với chính sách tuyển sinh, có bảo hành lâu dài của các trường. Vì thế, các em cần tiêu chuẩn vào đề án tuyển sinh của các trường để xác định mình có đủ điều kiện nộp giấy tờ vào trường hay không.

Thứ ba, điểm thi năm nay được khiến tròn đến 2 chữ số thập phân để tăng tính chính xác, tăng sự khó khăn giữa các thí sinh.

Thứ tư, trong đề án tuyển sinh của các trường năm nay, Bộ có buộc phải trường đưa tin tức về tỷ lệ việc khiến của sinh viên tốt nghiệp 2 năm trước liền kề. Đề án tuyển sinh này thí sinh có thể truy tìm cập ở cổng tin tức thi tuyển sinh của Bộ GD-ĐT hoặc trang tin tức tuyển sinh của các trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng đưa ra 1 số mốc thời kì mà thí sinh nên lưu ý:

Thời điểm tin cậy đối với đề án tuyển sinh của các trường là từ 20/3 trở đi; Từ 1-20/4, thí sinh sẽ đăng ký dự thi và xét tuyển ở nơi theo học; Thời gian điều chỉnh nguyện cầu dự trù từ 19-26/7; Các trường phải ban bố kết quả thi trước 6/8.

Nguyễn Thảo