Lương giáo viên đang ở mức cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp

Theo tài liệu nghiên cứu văn kiện Hội nghị TƯ 7 của Ban Tuyên giáo T.Ư, tiền lương thầy giáo trong chế độ tiền lương hiện hành cao nhất trong gianh giới hành chính sự nghiệp.

Theo phân tách của Ban Tuyên giáo T.Ư, lương của thầy giáo cao hơn lương của thầy thuốc, chuyên viên các cơ quan nhà nước, và chỉ đứng sau nhóm vũ trang.

So sánh tiền lương của người tốt nghiệp đại học hết thực tập (có mức lương basic là 2,34 x 1,3 triệu đồng/tháng = 3,042 triệu đồng/tháng) thì tiền lương/tháng (gồm lương basic cộng phụ cấp) của cán bộ, công chức, nhân viên và sĩ quan công việc ở khu vực xã Ka Lăng, thị xã Mường Tè, tỉnh Lai Châu (là xã đặc thù cạnh tranh được vận dụng phụ cấp đặc thù 100%, phụ cấp lôi kéo 70% và phụ cấp gianh giới 0,7) như sau:

Chuyên viên bậc 1 (tốt nghiệp đại học hết thực tập) được hưởng 9,883.9 triệu đồng/tháng (hưởng 25% phụ cấp công vụ); chuyên viên bậc 9 được hưởng 20,008.3 triệu đồng/tháng.

Bác sĩ bậc 1 (tốt nghiệp đại học, hết thực tập) được hưởng 11,252.8 triệu đồng/tháng (hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề 70%); thầy thuốc bậc 9 được hưởng 22.921.300 đồng/tháng.

Giáo viên trung học phổ thông bậc 1 (tốt nghiệp đại học hết thực tập) được hưởng 11.252.800 đồng/tháng (hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề 70%); thầy giáo trung học phổ thông bậc 9 được hưởng 24.475.360 đồng/tháng (được hưởng phụ cấp thâm niên nghề 24%).

Thiếu úy (tốt nghiệp đại học) được hưởng 17.017.000 đồng/tháng; trung tá được hưởng 27.937.000 đồng/tháng (hưởng phụ cấp thâm niên nghề 20%).

Như vậy, tiền lương của thầy giáo (gồm lương basic cộng với phụ cấp) là cao nhất trong gianh giới hành chính, sự nghiệp, chỉ rẻ hơn nhóm vũ trang cùng công việc trên khu vực.

Trước đó, nội dung “xếp lương thầy giáo cao nhất trong bộ máy thang bậc lương hành chính sự nghiệp” đã được đưa vào những dự thảo thuở sơ khai của luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của luật Giáo dục, nhằm thiết chế hóa Nghị quyết 29 của T.Ư về cải cách basic toàn diện giáo dục.

Tuy nhiên sau đó đã bị bỏ ra khỏi dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, do 2 Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính đều không đồng ý.

Thanh Hùng

Tái đề xuất miễn học phí bậc THCS

Tái đề nghị miễn học phí bậc THCS

Bộ GD-ĐT đã bổ sung vào dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi nội dung miễn học phí cho học trò THCS trường công lập. Chính sách này sẽ tiếp diễn được nghiên cứu, bổ sung giám định ảnh hưởng và báo cáo, xin quan điểm Chính phủ.

Bộ Nội vụ nói về việc rút đề xuất tăng lương giáo viên

Bộ Nội vụ nhắc về việc rút đề nghị tăng lương thầy giáo

Theo Bộ Nội vụ, việc luật chuyên ngành quy định về lương khiến cho phá vỡ bề ngoài trước hết của chế độ tiền lương trong bộ máy chính trị.

Bớt xén lương giáo viên, hiệu trưởng để con nhận lương "khống"

Bớt xén lương thầy giáo, hiệu trưởng để con nhận lương “khống”

Trong khi người cha hiệu trưởng bị tố nhận hàng trăm triệu đồng chạy việc, ăn bớt lương thầy giáo, gần tháng nay không lên trường khiến cho việc, thì người con trai đã nghỉ dạy nhưng hàng tháng vẫn được nhận lương.

Bộ trưởng Tư pháp lý giải tại sao rút đề xuất tăng lương giáo viên

Bộ trưởng Tư pháp giảng giải vì sao rút đề nghị tăng lương thầy giáo

Quy định về lương thầy giáo biểu đạt trong dự thảo Luật Giáo dục đã được đặt ra tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/3.

"Bộ Giáo dục cần kiên trì với đề xuất tăng lương giáo viên, miễn học phí"

“Bộ Giáo dục cần có sức chị đựng với đề nghị tăng lương thầy giáo, miễn học phí”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng Bộ GD-ĐT cần có sức chị đựng với đề nghị tăng lương thầy giáo, miễn học phí THCS.

Tăng lương giáo viên, miễn học phí THCS: "Cần có lộ trình"

Tăng lương thầy giáo, miễn học phí THCS: “Cần có lịch trình”

Ban soạn thảo Dự án Luật Giáo dục sửa đổi cho biết sẽ tiếp diễn thực hành chính sách ưu ái về lương nhà giáo và miễn học phí THCS vì đây là chính sách nhân bản, biểu đạt sự quan tâm tới giáo dục.

Bỏ đề xuất tăng lương giáo viên và miễn học phí THCS: "Thật đáng tiếc!"

Bỏ đề nghị tăng lương thầy giáo và miễn học phí THCS: “Thật đáng nhớ tiếc!”

GS Đào Trọng Thi giãi tỏ trước đổi thay này trong dự thảo mới nhất Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Giáo dục.

Bỏ đề xuất tăng lương giáo viên và miễn học phí THCS

Bỏ đề nghị tăng lương thầy giáo và miễn học phí THCS

Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Giáo dục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/3 không có đề nghị tăng lương thầy giáo và miễn học phí cấp THCS mà trước đó đã đưa ra.

Xếp "lương giáo viên cao nhất" khó hay dễ?

Xếp “lương thầy giáo cao nhất” khó hay dễ?

“Lương thầy giáo được xếp cao nhất trong bộ máy lương hành chính sự nghiệp”. Quan điểm từng được đề xướng cách đây 20 năm nay đang được Bộ GD-ĐT đề nghị đưa vào luật, liệu khả thi đến đâu?

Lương giáo viên sẽ được xếp cao nhất

Lương thầy giáo sẽ được xếp cao nhất

Đó là 1 trong những đổi thay lớn trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi mà Bộ GD-ĐT đang soạn thảo và trình Chính phủ.