Phó Chủ tịch Hà Giang: “Trở về điểm thực, không bao che sai phạm”

– Trao đổi với tin báo ngày 15/7, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh – cho biết Hà Giang sẽ có câu giải đáp thoả đáng cho dư luận trước những câu hỏi về thất thường về kết quả thi của địa phương này.

Thưa ông, sau công văn của Bộ GD-ĐT, Hà Giang đã thực hành việc rà soát những thất thường từ kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2018 như thế nào?

Ông Trần Đức Quý: Hiện tượng này là vấn đề mà dư luận, quần chúng. # quan tâm.

Đây là việc mà các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đều phân tách có những điểm thất thường, tỉnh cũng thấy đó là điều phải quan tâm ngay.

Clip: Ông Trần Đức Quý luận bàn với phóng viên VietNamNet chiều 15/7

Ngay ngay thức thì khi biết kết quả Hà Giang có 2 thí sinh trong tốp 10 thí sinh có điểm cao (xét theo nhóm hợp 3 khối xét tuyển đại học – PV) tôi rất náo nức. Sau đó, đọc được nguồn tin”Nghi vấn điểm thi thất thường ở Hà Giang: “Ho 1 tiếng cũng đã có biên bản”, tỉnh đã chỉ đạo trước hết không chờ ai hết, phải rà soát lại từng khâu 1 trong giai đoạn triển khai kỳ thi này, từ lúc nhận đề từ Bộ GD-ĐT về, triển khai giao đề đến các cơ sở vật chất; đến khâu chẳng thể lãng quên nữa doanh nghiệp chấm thi các người tham dự hội đồng chấm thi khiến cho việc thế nào.

Hà Giang đã triển khai nghiêm chỉnh, sau đó thì có công văn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Và đặc thù ngày bữa qua, Bộ GD-ĐT đã lên hợp tác với Hà Giang để doanh nghiệp triển khai, khiến cho sao với mơ ước Hà Giang phải thẩm định nghiêm chỉnh về kỳ thi này. Được cái gì, chưa được cái gì. Điểm đó có phải là điểm bản tính hay không. Nếu là điểm bản tính thì rất mừng. Nhưng nếu không phải bản tính và cứng cáp đây có ám hiệu thất thường rồi thì phải khiến cho đến nơi đến chốn để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang.

Và không những là người dân Hà Giang, đây cũng là bài học để tôi và quý khách, năm nay là năm thứ 4 doanh nghiệp kỳ thi “2 trong 1”, phải xem cái gì được và cái gì chưa được, để khiến cho thế nào tạo niềm tin cho xã hội.

Hà Giang xác định đây là không vì thành tích. Đây là nguồn nhân công khôn xiết chẳng thể lãng quên trong khuynh hướng hội nhập quốc gia. Bác Hồ nhắc rồi, cán bộ là gốc của công việc, đặc thù là thế hệ trẻ. Phải quan tâm đến thế hệ, bồi bổ cho thế hệ cách mệnh đời sau rốt sức chẳng thể lãng quên và không thể xem nhẹ. Muốn tỉnh vững mạnh được, quốc gia vững mạnh được phải có nhóm cán bộ tốt. Muốn có nhóm cán bộ tốt, ngay từ nền học trò phổ thông này là phải đích thực là những cháu có đủ điều kiện thì mới vào các trường Đại học.

Làm thế nào để thẩm định bản tính điểm thi là phấn đấu của tỉnh.

Các cơ quan có thẩm quyền đang thực hành công việc rà soát, cũng chưa khẳng định được có vấn đề ăn lận hay không. Trong trường hợp có vấn đề đó xảy ra thì Hà Giang sẽ khắc phục như thế nào?

Mục tiêu trước nhất là phải trở về điểm thực của các cháu. Thứ hai là sai đến đâu phải xử lý nghiêm chỉnh đến đấy, đề cập cả vấn đề hình sự cũng phải khiến cho và sẽ không có vùng cấm, tức thị sẽ không có chuyện bao che, bất biết là ai.

Hi vọng là tỉnh phấn đấu, Bộ cũng phấn đấu sẽ sớm nhất có kết quả để ban bố với dư luận, tin báo, ban bố với người dân để khiến cho sao lấy lại niềm tin của quần chúng. # đối với hội đồng thi này của Hà Giang.

Dư luận cũng rất quan tâm quy trình rà soát sẽ diễn ra như thế nào?

Quy trình theo từng khâu 1.

Chúng tôi chọn khâu nào là khâu chủ chốt có thể xảy ra những không chủ động. Rà soát lại đa số các khâu đồng thời và đồng bộ vì đoàn thanh tra của bộ có đa số chức năng có thể khiến cho những việc này hỗ trợ cho Hà Giang.

Phía tỉnh hỗ trợ gì cho Bộ trong công việc rà soát thanh tra?

Yêu cầu của Bộ tức thị đặt vấn đề gì thì Hà Giang hài hòa luôn.

Không những riêng Sở GD-ĐT mà các lĩnh vực chức năng không thể xem nhẹ thì chúng tôi sẽ phấn đấu rất cao.

Khi nhận được quan niệm phản hồi từ phía dư luận, từ ngày ấy đến ngày rà soát là bao lăm ngày. Hà Giang đã có động thái là rà soát lại?
Ngay ngày hôm sau chúng tôi đã rà soát lại rồi.
Khi rà soát, thấy những cái vấn đề thất thường, chúng tôi đã luận bàn và Bộ GD-ĐT cũng hỗ trợ luôn.
Còn trước nhất thì rõ ràng nó ở địa phương thì địa phương phải như đồng chí Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã nhắc, ở địa phương, địa phương phải khiến cho.
Nhưng đây là lĩnh vực chuyên sâu. Có những cái 1 mình tỉnh chẳng thể khiến cho được mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của cơ quan chức năng.
Do vậy, đoàn của Bộ GD-ĐT lên cũng còn có Học viện Ngân hàng là doanh nghiệp trực tiếp tham dự áp sát công việc coi thi, 1 số chuyên gia trong lĩnh vực về Tin học.

Dự kiến công việc rà soát thanh tra diễn ra trong bao lâu và lúc nào chấm dứt?

Thời gian không còn dài vì việc xác nhận kết quả thi cho các em sắp đến.

Chỉ còn vài ngày nữa là phải ký xác nhận kết quả tốt nghiệp của các em rồi nên chẳng thể để kéo dài được.

Chúng tôi hi vọng là sớm tức thị trong vòng vài ba ngày thôi .

Diện rà soát của mình ở những hội đồng hay điểm thi nào?

Như tôi nhắc trước nhất là khâu nào mà đặt vấn đề có sự không thường ngày thì tụ họp vào đấy.

Trong giai đoạn thi không có hội đồng nào ban bố là có vấn đề thất thường.

Bây giờ phải tụ họp từng vấn đề 1: Phải xem vấn đề chấn thi như thế nào, đề khi chuyển về, vấn đề khi chấm ra sao, rồi bảo quản bì thư của các phòng thi,v,v,… Tóm lại là tụ họp vào từ lúc thu về và đến lúc chấm.

Nghĩa là sẽ bỏ qua khâu coi thi ạ? Bởi vì theo như 1 thí sinh phản ảnh thì bạn ấy vấn được phép luận bàn bài trong phòng thi.

À không! Tức là tụ họp những khâu chính. Còn những cái anh em phản ảnh hoặc là đa số những nguồn tin phản ảnh thì chúng tôi đều phải nghiên cứu hết, không bỏ sót 1 nguồn tin nào.

Tôi cũng khẳng định cứng cáp là trong thời kì sớm nhất sẽ có kết quả và sẽ đáp ứng được tiêu chí.

Hai nữa là sẽ đem đến lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, lòng tin với đặc thù đối với người dân.

Tất cả tôi và quý khách phải chờ.

Bây giờ tôi chẳng thể bật mí là tôi và quý khách phải khiến cho cái gì. Bây giờ quy tắc thanh rà soát chỉ khi có kết quả mới được ban bố.

Nhưng là trưởng ban chỉ đạo kỳ thi ở Hà Giang, tôi khẳng định sẽ khiến cho đến nơi đến chốn với ý thức phấn đấu cao nhất, đặt lợi ích của quần chúng. # lên, tuyệt đối không có sự bao che.

Trước đó Bộ có giao là sẽ báo cáo kết quả vào ngày 17/7, nhưng sau đấy chỉ trong mấy ngày ký công văn ấy thì Bộ lại cử đoàn xuống. Liệu sự tham dự của Bộ có khiến cho đổi thay chiến lược trước nhất của tỉnh?

Chúng tôi chờ vào tiến độ, nhưng có thể chỉ chậm 1 – 2 ngày chứ chẳng thể kéo dài được.

Đấy là quy tắc. Như tôi nhắc đây là 1 kỳ thi đề nghị phải xác nhận điểm cho các cháu để các cháu còn đăng ký vào Đại học.

Mình không như việc khác được. Vì vậy bữa qua có những nhóm phải khiến cho việc đến 1 giờ sáng.

Sự tham dự của Bộ là do có phát hiện tình huống thất thường hay là bên tỉnh mình đề nghị Bộ xuống?

Khi chúng tôi doanh nghiệp triển khai thấy 1 số vấn đề khó.

Tôi nhắc trước nhất cần có sự hợp tác. Một địa phương chẳng thể khiến cho được, cần có những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Nói vậy cho các bạn hiểu là không phải là việc đơn thuần mà đay là việc khôn xiết cấp thiết rồi. Chúng ta phải có sự hợp tác và hỗ trợ mới khiến cho được. Vì ở Bộ các anh khiến cho rất nhiều kinh nghiệm trong vấn đề thanh tra.

Mặc dù việc vi phạm quy chế thi, vi phạm vấn để điểm thi này không phải Hà Giang là điểm đâu tiên. Cả nước nơi nào cũng có, nơi nào cũng có thể xảy ra chứ vì tôi và quý khách, 1 con người mình quán triệt rất tốt nhưng nó nảy sinh ở 1 tư nhân nào hoặc 1 đôi tư nhân nào. Nhiều lúc nó rất tinh tướng nên cần phải có sự vào cuộc của những người chuyên lĩnh vực thì mới khiến cho được.

Xin hàm ơn ông!

Đình Hiếu