Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo giải quyết các vấn đề “nóng” của giáo dục

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết niên học 2017-2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc tới những vấn đề nóng của giáo dục như: cắt giảm biên chế gia sư, tự chủ đại học, chương trình phổ thông mới, đổi thay theo hướng hiện đại chủa quản, vun đắp chỗ dọn dẹp trong giảng đường…

Thủ tướng: Không để tự chủ đại học “gây rối loạn”
Nhiều khoản thu “xã hội hóa” không ghi trong biên bản họp phụ huynh
Hà Nội tinh giảm 2% biên chế nhân sự giáo dục mỗi năm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo giải quyết các vấn đề 'nóng' của giáo dục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị tổng kết niên học 2017-2018 sáng ngày 2/8. Ảnh: Nguyễn ThảoTinh giảm biên chế: Không khiến cho máy móc

Trước phản ảnh của 1 số địa phương về việc gặp khó trong vấn đề cắt giảm biên chế gia sư khi mà nhu cầu học tập của con em càng ngày càng cao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Nghị quyết 19 của trung ương không bắt buộc các địa phương cắt đi 10% gia sư, mà là chia công đoạn từ nay đến năm 2021 cắt giảm làng nhàng 10% biên chế hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Tức là giả định biên chế tự chủ được về lương thì không tính là biên chế theo nghĩa truyền thống nữa. Với các trường đại học cũng tương tự, trong bối cảnh đẩy mạnh tự chủ, biên chế gia sư đại học khi trường đã tự chủ sẽ không tính vào biên chế theo định nghĩa cũ.

Ông Đam cho rằng: “Việc thực hành máy móc cắt 10% gia sư là chưa chuẩn chỉ”.

Thứ hai, cắt giảm biên chế gia sư cần chính yếu hội tụ vào biên chế gián tiếp, còn ý thức chung là gia sư vẫn phải đủ để dạy. Giáo viên dạy môn nào phải đủ môn đó, cấp nào dạy cấp đấy, không được máy móc thiếu gia sư măng non, thừa gia sư cấp 2 mà chuyển xuống ngay. Không thể thiếu gia sư môn này điều gia sư môn kia sang dạy” – Phó Thủ tướng khẳng định.

Đồng thời, ông Đam cũng nhấn mạnh, việc điều chuyển chẳng thể ngày 1 ngày hai.

Phó Thủ tướng buộc phải địa phương chỉ đạo các trường tiếp diễn cập nhật thống kê về diễn biến gia sư, nhưng không chỉ đơn giản tính tổng biên chế của tỉnh. Bởi vì có nhiều trường hợp tổng biên chế của tỉnh thì thừa nhưng có thị xã lại thiếu. Việc điều chuyển gia sư cần lưu ý, vì còn liên đới đến nhân tố gia đình, chỗ ở của các thầy cô.

Đổi mới quản trị lớp học

Phó Thủ tướng nhấn mạnh câu cthị xã đổi thay theo hướng hiện đại quản trị lớp học. “Sẽ có nghị định ban hành, tiến tới giảm bớt sự can thiệp hành chính từ cấp thị xã, thị xã trực tiếp xuống các trường, hội tụ quá nhiều nhiệm vụ, phận sự, quyền hạn vào 1 tư nhân hiệu trưởng. Quản trị lớp học phải có sự tham dự của cộng đồng, phụ huynh, học trò, gia sư theo hướng sáng tỏ và dân chủ”.

Nói tới tự chủ đại học, ông Đam giám định đã có nhiều tiến bộ từ khi thực hành Nghị quyết cho đến nay. Trước đây, chỉ có 2 đại học đất nước và 1 đôi trường đại học khác có 1 số quyền. Còn hiện tại đã có 24 trường đại học thử nghiệm tự chủ và nhiều trường đang chờ Chính phủ chính thức ban hành nghị định để thực hành tự chủ.

Kêu gọi xã hội chung tay xây chỗ dọn dẹp giảng đường

Theo thống kê, giảng đường Việt Nam cần 40 ngàn tỷ đồng để xây chỗ dọn dẹp nhưng ngân sách chẳng thể đáp ứng được con số đó.

Phó Thủ tướng đưa biện pháp: Hãy lập 1 liên hệ cụ thể để các trường chụp lại ảnh chỗ dọn dẹp của trường mình, gửi lên để toàn xã hội cùng thấy, từ đó kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để chỗ dọn dẹp không còn là nỗi sợ của học trò khi đến trường.

Nhưng theo ông Đam, không thể bỏ lỡ hơn, khi đã có chỗ dọn dẹp sạch đẹp, phải dạy các cháu lề thói bảo tồn.

“Bản thân thầy cô không chỉ dẫn các cháu, không hình thành lề thói cho các cháu. Tôi đã trực tiếp đi nhiều nơi, có trường rất khang trang nhưng ngửa lên trần đầy màng nhện, vườn đầy cỏ dại… Nhà dọn dẹp xây mới đẹp chuẩn, sáng vẫn sạch nhưng đến trưa là mất vệ sinh. Đây cũng chính là dạy khiến cho người” – ông Đam nhắc.

Xã hội hóa giáo dục không phải là ‘bổ’ đầu người

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo giải quyết các vấn đề 'nóng' của giáo dục
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị Tổng kết niên học 2017-2018. Ảnh: Thanh Hùng

Phản hồi quan niệm của đại diện tỉnh Kiên Giang về câu cthị xã xã hội hóa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Thông tư của Bộ GD-ĐT đã vô hình chung do chủa quản không tốt đã chặn hết nguồn xã hội hóa 1 cách đúng đắn, biến thành cào bằng trên danh nghĩa hội phụ huynh. Như vậy là không đúng thuộc tính và gây giận dữ.

Ông Đam cho biết, ngày nay Bộ đang hoàn thiện Nghị định về cơ chế chủa quản các cơ sở vật chất giáo dục măng non và phổ thông, trong đó sẽ khắc phục vấn đề: 1 mặt ngăn không cho lợi dụng danh nghĩa của phần nhiều mọi doanh nghiệp cơ quan để “bổ” đầu người, bắt phụ huynh đóng 1 cách “tình nguyện”, mặt khác phải mở kênh để toàn xã hội tùy theo khả năng, tấm lòng của mình đóng góp cho giáo dục.

Đổi mới giáo dục: “Không có biện pháp lý tưởng”

Ông Đam cho rằng, công cuộc đổi thay theo hướng hiện đại cơ bản toàn diện giáo dục có rất nhiều điểm phải lưu ý nhưng có 2 điểm xuyên suốt mà ngay trong niên học mới này phải tiếp diễn.

Thứ nhất, đổi thay theo hướng hiện đại giáo dục phải là 1 công đoạn. Đổi mới sách giáo khoa cũng vậy. Vì là 1 công đoạn nên không bao giờ có biện pháp nào là lý tưởng. Do vậy, đã vạch ra lịch trình rồi thì phải khiến cho rất kỹ thuật, cầu thị và có sức chị đựng.

Tính không lý tưởng còn trình bày ở việc giáo dục không chỉ liên đới đến gia đình, xã hội và lớp học mà còn đặt chung trong bối cảnh kinh tế, xã hội và lề thói, truyền thống. Khi khiến cho 1 biện pháp, nó ảnh hưởng rất nhiều mặt khác nhau. Lợi mặt này, hại mặt kia, tôi và quý khách phải cân đối.

Thứ hai, trong công đoạn đổi thay theo hướng hiện đại, cố định phải theo khuynh hướng toàn cầu. “Không thể vì đặc trưng, đặc điểm hay vì trong công đoạn này có tác dụng ngược mà mình xoay lại, đi ngược theo khuynh hướng toàn cầu. Tiêu biểu như tự chủ đại học là 1 khuynh hướng. Tới đây chủa quản các trường phổ thông cũng phải đổi thay, môi trường giáo dục bớt tính hành chính đi. Đó là khuynh hướng”.

Kết luận chỉ đạo, Phó Thủ tướng cho rằng lĩnh vực giáo dục cần giữ được ‘lửa’ đổi thay theo hướng hiện đại, lan ngọn lửa này xuống từng trường, từng địa phương, từng gia sư và ra cả cộng đồng.

Nguyễn Thảo

Giảm biên chế giáo viên thế nào khi đầu vào tăng lên?

Giảm biên chế gia sư thế nào khi đầu vào tăng lên?

“Vấn đề đặt ra với các tỉnh là giảm thế nào khi mà số học trò đầu vào tăng lên?”

Thủ tướng: "Đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa"

Thủ tướng: “Đẩy mạnh đổi thay theo hướng hiện đại chương trình, sách giáo khoa”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị về việc thực hành đẩy mạnh đổi thay theo hướng hiện đại chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Quyết nghị sớm đổi mới cơ chế học phí đại học

Quyết nghị sớm đổi thay theo hướng hiện đại cơ chế học phí đại học

Nghị quyết Quốc hội bắt buộc lĩnh vực “khẩn trương ban hành quy định cụ thể về tự chủ đối với các cơ sở vật chất giáo dục đại học công lập, đổi thay theo hướng hiện đại cơ chế học phí”.

Thực nghiệm chương trình mới: Càng lên cao, giáo viên càng ngại đổi mới

Thực nghiệm chương trình mới: Càng lên cao, gia sư càng ngại đổi thay theo hướng hiện đại

Ngày 3/5, Ban lớn mạnh các chương trình môn học báo cáo kết quả thực nghiệm và điều tra quan niệm gia sư, cán bộ chủa quản về dự thảo các chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.