“Sai phạm thi cử ở Hòa Bình tinh vi và xảo quyệt hơn”

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý quan hệ lâu dài (Bộ GD-ĐT) cho rằng so với ăn lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La, ở Hòa Binh tinh tướng và gian trá hơn.

Điểm thi thất thường, Phó Chủ tịch Hòa Bình: “Phải sắm cho ra khúc mắc”
Hoà Bình: Có ám hiệu can thiệp phiếu trắc nghiệm để đổi thay kết quả thi
Chấm thi thất thường ở Hoà Bình: Lãnh đạo Sở Giáo dục “không nắm, không biết”

Trước đó Hội đồng chấm giám định rút đa số phiếu tư vấn trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để đơn vị chấm giám định và kết luận điểm thi không có gì thất thường.

Ngày bữa qua, Bộ GD-ĐT lại khẳng định có hành vi can thiệp phiếu trắc nghiệm để đổi thay kết quả thi.

Trả lời trên chương trình “Diễn đàn giáo dục” của Đài Tiếng nhắc Việt Nam (VOV2), ông Mai Văn Trinh,Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý quan hệ lâu dài (Bộ GD-ĐT), cho rằng khi giám định, nhóm chấm chỉ chấm trên các bài thi. Do đó, không có tranh chấp gì giữa việc “kết quả 100% như thuở sơ khai” và sự kiện thất thường mới bị phát giác.

“Phải hiểu rằng với chức năng của Hội đồng chấm giám định, nhóm chấm giám định sẽ chấm ở trên các bài thi. Như vậy, bài thi của các em thế nào thì phản chiếu khách quan bằng kết quả như thế. Nên nhiệm vụ của nhóm chấm giám định tương tự là hoàn tất”- ông Trinh cho biết.

Theo ông Trinh, sai phép ở Hòa Bình diễn ra trước đó; cụ thể là can thiệp lên bài khiến của thí sinh. “Như vậy, nhóm chấm giám định không phát hiện được là thông thường. Nhưng chuẩn y việc chấm rà soát tương tự nhóm chấm giám định đã nghi ngờ có ám hiệu sai phép trong giai đoạn chấm thi, do đó, Bộ GD-ĐT mới có công văn gửi Bộ Công an khảo sát khiến rõ và nay đã có kết quả thuở sơ khai”.

Trước thắc mắc so với Hà Giang, Sơn La, ám hiệu can thiệp điểm thi ở Hòa Bình có gì dị biệt, ông Trinh cho rằng, điều này thuộc chức năng của Bộ Công an.

“Qua tin tức thuở sơ khai, tôi cho rằng sai phép của Hòa Bình cũng rất nguy hiểm và thậm chí có cái gì đó tinh tướng và gian trá hơn”- ông Trinh khẳng định.

'Sai phạm thi cử ở Hòa Bình tinh tướng và xảo quyệt hơn'
Ông Mai Văn Trinh rà soát quy cách niêm phong túi đựng bài thisáng 3/7 tại hội đồng thi Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hùng

Trao đổi với VietNamNet sáng 3/8, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT đất nước 2018 tỉnh Hòa Bình cho hay: Chủ tịch UBND tỉnh đã nhận được đơn cáo giác về chấm thi thất thường ở Hòa Bình từ trước thời điểm Bộ GD-ĐT chấm giám định. Sau đó UBND tỉnh đã giao cho Giám đốc Sở GD-ĐT rà soát về việc này. Giám đốc Sở đã cho rà soát và báo cáo là không có vấn đề gì và báo cáo với Bộ GD-ĐT là giả như thấy không thể xem nhẹ thì Bộ có thể về rà soát.

Khi có những tin tức thuở sơ khai, tôi bàn bạc với Giám đốc và Trường phòng Khảo thí của Sở Giáo dục. Khi đó các đồng chí đã đến phòng tôi và báo cáo là đã rà soát lại và không có khâu nào bất cập gì cả. Đồng chí Trường phòng Khảo thí còn nhắc là “em khiến rất chặt chẽ, quân của em chẳng thể nào khiến bậy khiến sai được trong giai đoạn chấm”. Trong giai đoạn chấm thấy Bộ GD-ĐT về rà soát và giám định cao nên chúng tôi cũng rất lấy khiến tin tưởng, cùng với kết quả ban bố của hội đồng giám định nên chúng tôi im tâm hơn. Thế nhưng, sau đó, thấy có bất cập tương tự…” – ông Cửu cho hay.

Sáng nay, ông Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Công an tỉnh đã ra quy định khởi tố về tội “Lợi dụng chức phận, quyền hạn khi mà thi hành công vụ” quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự để khảo sát theo đúng quy định của luật pháp.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình xin lỗi phụ huynh và học trò về sai phép thi

Liên quan đến vụ bị động thi THPT đất nước tại Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình đã xin lỗi các phụ huynh, học trò và các thầy cô giáo và xin chịu nghĩa vụ với những nội dung liên đới công việc chủa quản của mình.

Cuối chiều nay 3/8, tại trụ sở Sở GD-ĐT Hòa Bình, Giám đốc Bùi Trọng Đắc đã có cuộc bàn bạc với tạp chí xung lòng vòng sai phép trong đơn vị thi THPT đất nước 2018 của địa phương.

Diễn biến sự việc

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT đất nước của 63 tỉnh, thành

Ngày 20/7: Dư luận nêu vấn đề về điểm thi thất thường của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 20/7: Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hoà Bình khẳng định kết quả thi THPT đất nước năm 2018 của tỉnh là chân thực

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm giám định của Bộ GD-ĐT về Hòa Bình khiến việc. Bộ GD-ĐT đã rút đa số số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Kết quả cho thấy 100% những bài đã chấm giám định đều giống như kết quả của ngày 11/7

Ngày 24/7: Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an khảo sát khiến rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD-ĐT Hoà Bình phát hiện chấm thi trắc nghiệm “không logic”.

Ngày 2/8: Bộ GD-ĐT công nhận có ám hiệu can thiệp khiến đổi thay trên phiếu tư vấn trắc nghiệm của thí sinh để đổi thay kết quả thi THPT đất nước.

Ngày 2/8: Cơ quan An ninh khảo sát Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức phận, quyền hạn khi mà thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để khảo sát về hành vi có ám hiệu khiến lệch lạc kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT đất nước năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình; cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh khảo sát Bộ Công an để khảo sát.

Ngày 3/8: Cơ quan An ninh khảo sát Bộ Công an đã tiếp thu vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để lâm thời giam (04 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi khiến việc đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn.

Lê Huyền – Thanh Hùng

Chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia ở Hòa Bình: 100% bài thi giữ nguyên kết quả

Chấm giám định bài thi THPT đất nước ở Hòa Bình: 100% bài thi giữ nguim kết quả

Ngày 23/7, Bộ GD-ĐT tin tức về công việc chấm giám định bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi THPT đất nước năm 2018 Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Sở Giáo dục Hòa Bình: "Kết quả thi là điểm thực của thí sinh"

Sở Giáo dục Hòa Bình: “Kết quả thi là điểm thực của thí sinh”

Trao đổi với VietNamNet sáng 20/7, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định, tin tức phản chiếu điểm thi của Hòa Bình có sự thất thường là chưa chính xác.

Điểm thi Hòa Bình có sự khác biệt với cả nước

Điểm thi Hòa Bình có sự dị biệt với cả nước

Theo phân tách GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) cũng có sự dị biệt trong điểm thi của thí sinh Hòa Bình so với cả nước.