Thầy giáo 32 năm trong nghề lý giải điểm môn Lịch sử thi THPT quốc gia thấp

-“Có 32 năm dạy Lịch sử ở trường THCS, bản thân tôi rất phản ứng trước thực trạng học trò không thích học môn này. Đó cũng chính là duyên cớ trực tiếp dẫn đến những kết quả thuở sơ khai của môn Lịch sử trong kỳ thi THPT đất nước: TP.HCM có gần 81% thí sinh điểm dưới 5; còn ở Đồng Nai và Đà Nẵng con số này là trên dưới 90%”.

87,24% điểm môn Lịch sử thi THPT đất nước ở Đồng Nai dưới 5
Gần 81% thí sinh TP.HCM có điểm Lịch sử thi THPT đất nước dưới 5
Đề thi chính thức môn Lịch sử kỳ thi THPT đất nước 2018 của Bộ GD-ĐT

Vậy duyên cớ gián tiếp là gì?

Bình tĩnh suy xét lại cho cùng, thì đó cũng là sự việc diễn ra theo đúng quy tắc của cuộc sống tổng thể và quy tắc của lịch sử nói riêng mà thôi.

Bởi những bởi vì sau mà theo ý thiển cận của mình, tôi xin được san sớt cùng đồng nghiệp và học trò.

Thứ nhất, về mặt xã hội, gần như phụ huynh xem nhẹ môn học này – giả định không muốn nói là xem thường, vì phụ huynh cho rằng thực tiễn lịch sử học để biết vậy thôi chứ không ứng dụng gì trong nghề nghiệp ngày mai sau nay (chỉ không thể thiếu giả định học để đi dạy lịch sử hoặc nghiên cứu sử).

Do vậy, phụ huynh chỉ đầu tư cho con học toán, lý, hóa… để có ngày mai thời cơ nghề nghiệp tốt hơn sau này cho con em mình. Điều này không trách được phụ huynh. Nói cách khác qui luật của cuộc sống là vậy.

Thứ hai, về quy tắc lịch sử, trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, sự không thua hay chiến bại trong từng cuộc kháng chiến đều có duyên cớ của nó. Thế còn ở góc độ bộ môn Lịch sử, học trò ghét môn học thì có duyên cớ từ đâu?

Một số thầy cô cho rằng: “Chương trình quá chi tiết, bắt các em phải nhớ quá nhiều, cách rà soát vẫn là học thuộc lòng. Sách giáo khoa môn lịch sử nghiêng về sự kiện quá nhiều: nào là những chiến dịch, những trận đánh, ta xoá sổ bao lăm tên địch, bắn rơi mấy chiếc máy bay, xe tăng, tàu chiến…”. Đặc biệt sự kiện đó còn diễn ra tháng ngày năm nào… Học sinh phải nhớ những điều ấy là nhân kiệt cần gì phải học nữa! Đây là 1 sai trái về bí quyết dạy – học và rà soát môn lịch sử.

Dạy lịch sử theo tôi là truyền cho các em cái ý thức của dân tộc, cái hồn của non nước, lòng cám ơn với ông cha qua những nhân vật lịch sử thì mới khắc sâu và đọng lại trong các em chứ không phải những số liệu khô khan, tình hình dông dài của những trận đánh, những chiến dịch…

Thầy giáo 32 năm trong nghề lý giải điểm môn Lịch sử thi THPT quốc gia thấp
Phổ điểm môn Lịch sử của thí sinh Đà Nẵng năm 2018

Vừa rồi khi rà soát bài cũ, tôi hỏi học trò lớp 9: “Em cho biết sự kiện lịch sử nào đánh dấu không thua của cách mệnh tháng Tám năm 1945 đạt đến đỉnh cao?”, thì không học trò nào giải đáp được. Tôi tiếp diễn gợi ý đó là ngày lễ Quốc khánh. Các em cũng yên thinh. Cuối cùng tôi tự giải đáp đó là sự kiện ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình.

Tôi kết luận là học trò không quan tâm, chứ thắc mắc không khó vì tôi mới dạy các em tiết học liền trước.

Thứ ba, với tôi phải tự nhận lỗi rằng, 1 phần bổn phận do chưa đủ tâm huyết để gây hứng thú, kéo học trò trong những giờ học Lịch sử. Nhưng với 1,5 tiết/tuần thì thật khó, rồi khi có dự giờ, thao giảng, hội giảng, sinh hoạt tay nghề cụm, hội thi gia sư chuyên nghiệp trường, quận, tỉnh…, thật buồn là đồng nghiệp chỉ chăm chăm thẩm định gia sư có truyền thụ hết tri thức trong sách giáo khoa hay không, dạy còn thiếu ý này, ý khác, ý này là trọng tâm, ý kia là căn bản, có địa chỉ, có lồng ghép, có tích hợp, có giáo dục tri thức, rèn kỹ năng, giáo dục thái độ tình cảm… để xếp loại tiết dạy chứ không xem học trò có hiểu bài hay không?

Đối với tôi, dạy lịch sử không phải là tương tự.

Lịch sử suy cho cùng là 1 câu cquận đề cập về dĩ vãng, đề cập về các ký ức. Vi vậy, dạy miễn làm cho sao học trò ham thích nghe câu cquận là đủ rồi, từ đó sẽ lắng đọng dần trong tâm hồn các em 1 cách khi không mà không cần phải nhồi nhét bắt học thuộc lòng.

Lỗi này từ quy định tiêu chí, thẩm định, xếp loại giờ dạy ở bậc Trung học (Công văn 10227/THPT) thẩm định xếp loại của Bộ GD-ĐT chứ không phải của ai.

Tôi tha thiết mong rằng gia sư chúng tôi được tự do thông minh đề cập lại câu cquận lịch sử, hẳn nhiên là đề cập sự thật. Lịch sử vẫn là lịch sử, hơn nữa là 1 kỹ thuật, mới kỳ vọng học trò hứng thú không lạnh nhạt với môn học, và sớm giải quyết những duyên cớ nêu trên.

Thầy giáo Phú Điền

Tra cứu điểm thi THPT đất nước 2018 trên VietNamNet

Tra cứu điểm thi THPT đất nước 2018 trên Vietnamnet ứng dụng cho 63 tỉnh thành của bộ Giáo dục và Đào tạo. Xem điểm thi THPT đất nước năm 2018 toàn bộ nhất.

87,24% điểm môn Lịch sử thi THPT quốc gia ở Đồng Nai dưới 5

87,24% điểm môn Lịch sử thi THPT đất nước ở Đồng Nai dưới 5

Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang, cho biết Đồng Nai đã hoàn tất chấm thi THPT Quốc gia và hoàn chỉnh dữ liệu điểm thi. 87,24% điểm môn Lịch sử thi THPT đất nước ở Đồng Nai dưới 5

Gần 81% thí sinh TP.HCM có điểm Lịch sử thi THPT quốc gia dưới 5

Gần 81% thí sinh TP.HCM có điểm Lịch sử thi THPT đất nước dưới 5

Sở GD- ĐT TP.HCM đã nhập liệu xong điểm thi THPT đất nước. Theo thống kê môn lịch sử có điểm thi rẻ nhất khi có tới 80% thí sinh có bài thi dưới 5. Có phần nhiều 40 bài thi đạt điểm 10.