Trường thu phí cao thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao?

– Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Lê Ngọc Quang cũng tâm can, trường thu phí cao tới 10-20 triệu, nặng về thương mại hóa thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao? Nhân cách không thể như thị trường có mua và bán.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã khép lại nhưng dư ba vẫn còn đó với những nỗi buồn, giận dữ, lo lắng của phụ huynh học trò. Đỉnh điểm của cuộc tranh cái cách đây không lâu là câu chuyện thu phí tuyển sinh và các khoản thu ở giai đoạn đăng ký nhập học đang ở mức rất cao. Có những trường thu từ 5 – 7 triệu đồng, thậm chí có những trường thu 20 triệu đồng trên 1 học trò.

Vậy 1 phương pháp công ty thi tuyển tương tự có thích hợp không và các giảng đường có quyền thu phí tới đâu?

Để nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này, chương trình Góc nhìn thẳng của báo VietNamNet mời người đọc cùng lắng nghe quan niệm san sớt của ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

XEM VIDEO TALKSHOW TẠI LINK SAU:

Thu phí nhập học tới 10-20 triệu, các em sẽ nghĩ gì về nhà trường?

Thu phí nhập học tới 10-20 triệu, các em sẽ nghĩ gì về nhà trường?

Nhà trường thu phí đặc cọc, giữ chỗ là sai quy định. 10-20 triệu phí nhập học đó là khoản tiền không nhỏ của ba mẹ làm cho nên, các em sẽ nghĩ sao về giảng đường? Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang nói.

DƯỚI ĐÂY LÀ BẢN TEXT CỦA CHƯƠNG TRÌNH:

Nhà báo Phạm Huyền:Năm nay, rất nhiều trường THPT đang thu phí nhập học rất cao. Trung bình từ 5 – 7 triệu đồng và thậm chí có những trường thu 20 triệu đồng/học sinh. Đặc biệt, với các khoản thu này, có rất nhiều tên gọi tương đốic nhau như phí đặt chỗ, phí ghi danh. Ông có giám định thế nào về việc thu phí tương tự?

Ông Lê Ngọc Quang: Về vấn đề thu phí tương tự, Sở GD-ĐT đã biết và có văn bản đề xuất các trường giới hạn thu phí, trả lại cho các ba mẹ học trò.

Tuy nhiên, câu chuyện vẫn tranh biện đúng sai, tôi và quý tương đốich trở về gốc của nó. Trước hết về mặt quy định luật pháp, Nghị định 69/2008 của Chính phủ quy định 5 khoản thu các trường dân lập được phép thu. Trong đó có khoản phí, lệ phí, khoản từ hoạt động buôn bán, hoạt động tài trợ, khoản ngân sách cấp… Không có khoản nào gọi là phí đặt chỗ, giữ chỗ.

Như vậy có thể khẳng định, các trường đã tự đặt ra việc này, lấy lý do theo cơ chế thị phần để áp đặt ra khoản thu này và khoản thu này là sai về quy định.

Sở GD-ĐT đề xuất, phần đông các trường giới hạn, trả lại các khoản tiền này cho ba mẹ học trò. Hiện nay, rất nhiều trường trên thị thành đã chấp hành, trả lại tiền cho học trò như trường Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đào Duy Từ, Tạ Quang Bửu…

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 1 đến 2 trường nữa, chúng tôi đề xuất các trường trả lại cho ba mẹ học trò. Yêu cầu này của chúng tôi còn trên cơ sở nhận được chỉ đạo của Bộ Giáo dục, Ủy ban quần chúng. # thị thành Hà Nội yêu cầu thực hiện việc này.

Trường thu phí cao thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao?
Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Ảnh: Thanh Hùng)

Nhà báo Phạm Huyền: Ccông văn chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã góp phần làm cho yên ổn lòng phụ huynh học trò. Tuy nhiên 1 số trường vẫn không thay đổi quan niệm chở che quan niệm sẽ không hoàn trả các khoản thu đầu năm này cho phụ huynh học trò với khởi thủy, đây là hợp đồng dân sự và bản thân phụ huynh, khi đăng ký nhập học cho con đã đồng ý các hợp đồng này.

Ông có quan niệm như thế nào?

Ông Lê Ngọc Quang: Về lý, Nghị định 86 có giao các trường được quyền tự chủ, Nghị định 69 quy định 5 khoản thu trong trường dân lập.

Tuy nhiên để tự chủ trong giáo dục, tôi và quý tương đốich phải hiểu, trường dân lập là nằm trong hệ thống giáo dục Việt Nam, được Nhà nước Việt Nam ra quy chế thành lập, được giao đất, miễn tiền sử dụng đất, được miễn và giảm thuế thu nhập tổ chức, nghĩa là, trường đã được Nhà nước tạo ra 1 cơ chế thuận lợi để hoạt động.

Cho nên, các trường cần phải thực hành đúng các Nghị định, Thông tư của nhà nước Việt Nam. Nghị định 69 có quy định rõ là không có khoản thu đó.

Về mặt đạo lý, cũng phải nhắc thêm, hiện nay 1 học trò vào trường, phải nộp tiền giữ chỗ 10 – 20 triệu đồng, rồi học trò đó đi học trường tương đốic, mất đi tiền giữ chỗ khi mà số tiền đó không phải nhỏ do ba mẹ làm cho nên…, tất cả những sự việc đó, các em sẽ nghĩ gì về trường, về nền giáo dục?

Chúng ta làm giáo dục, là phải giáo dục tư cách cho các em trong trường. Với iệc thu phí như vậy, tôi và quý tương đốich làm vậy thì sau sẽ cạnh tranh trong giáo dục tư cách các em, vì tư cách không phải như thị phần, có thể mua và bán được.

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa ông, ngay từ đầu, các trường đã thu các khoản phí như tiền sách vở học trò, tiền trìnhng phục, tiền hỗ trợ vun đắp giảng đường… tương tự có hợp lý không?

Ông Lê Ngọc Quang: Trong quy định, các trường dân lập chỉ được thu phí của các nhà sản xuất giáo dục và các khoản tiền thu hộ học trò, chi cho mục đích tư nhân của học trò, ví dụ như sách, vở, đồng phục, bảo hiểm…

Thế nhưng khi học trò rút giấy tờ, chúng tôi đề xuất trả hết các khoản đó. Ngay nhắc cả trường Lương Thế Vinh, tôi đã làm cho việc trực tiếp với trường, các khoản tiền như đồng phục, sách vở chưa ghi cũng sẵn sàng trả lại cho học trò.

Nhà báo Phạm Huyền:Đến tận năm nay thì câu chuyện về các khoản thu phí bất hợp lý mới bùng nổ trên mạng xã hội. Thực tế trước đây, các trường cũng đã có các khoản thu tương tự. Tại sao đến thời điểm này, Sở Giáo dục Hà Nội mới có công văn tuýt còi vấn đề này?

Ông Lê Ngọc Quang: Trước kia có thể do số lượng và mức tiền ít. Năm nay, số lượng có vẻ đông và có kiến nghị phụ huynh thì chúng tôi buộc phải phải vào cuộc.

Nhà báo Phạm Huyền:Tuy nhiên các trường lập luận cho rằng, việc họ phải đặt ra các khoản phí tương tự là để tăng sự cam đoan của phụ huynh học trò khi đăng ký học cho con, tránh hiện trạng tuyển thí sinh ảo. Phụ huynh ồ ạt đăng ký vào xong ồ ạt rút giấy tờ ra tác động tiêu chí tuyển sinh của giảng đường.

Theo ông, tôi và quý tương đốich cần phương pháp khắc phục như thế nào để xin hứa phối hợp lợi quyền của phụ huynh học trò cũng như giảng đường?

Trường thu phí cao thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao?
Ông Lê Ngọc Quang và nhà báo Phạm Huyền. Ảnh Thanh Hùng

Ông Lê Ngọc Quang: Năm nay, trước khi tuyển sinh, chúng tôi đã họp các trường công, trường tư để bàn về công việc tuyển sinh.

Các trường tư có đề nghị 2 việc: Thứ nhất, cho phép xét tuyển giấy tờ dựa trên học bạ chứ không xét tuyển kết quả thi. Thứ hai, cho phép tuyển sinh sớm.

Cả hai việc này Sở bằng lòng, tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập trong công việc tuyển sinh. Có nghĩa là, chúng tôi luôn đi sát và sẵn sàng tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập ví thử có vấn đề xảy ra.

Cho nên có thể thấy Sở Giáo dục luôn tạo điều kiện không chỉ cho trường công mà còn cả trường tư trong giai đoạn tuyển sinh để xin hứa sự công bằng giữa hai bộ máy trường.

Nhà báo Phạm Huyền:Hẳn ông cũng biết dư luận cho rằng khởi thủy dẫn đến hiện trạng lộn xộn trong nhập học tương tự 1 phần là do lỗi Sở GD-ĐT đã không chủ động thông báo phổ điểm giống như các địa phương tương đốic, làm cho phụ huynh thiếu nguồn tin để quy chế chính xác.

Thứ hai là thời kì để đăng ký nhập học lại rơi vào cuối tuần và diễn ra chỉ trong 3 ngày với trường công. Có rất nhiều điều kiện tương đốich quan dẫn đến hiện trạng như vừa rồi. Ông có thể nhắc gì về sứ mệnh của Sở trong vấn đề này?

Ông Lê Ngọc Quang: Trong trường hợp này, ví thử giám định hiện trạng lộn xộn, nó chỉ xảy ra 1 – 2 nơi. Chúng ta không giám định quá về việc này.

1 – 2 điểm đó chúng tôi ứng trực, xử lý kịp thời. Một trong những khởi thủy xảy ra tình trạng đó, chính là tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh sớm, do đó dẫn đến các trường thu hồ sơ sớm, nộp vào rồi rút ra.

Sau khi khắc phục những công việc đó, phần nhiều bộ máy trường công cũng tuyển sinh nhanh và gọn hơn mọi năm nhiều.

Nhà báo Phạm Huyền:Trong thời kì tới, Sở GD-ĐT sẽ có những biện pháp lâu dài, vững bền gì để có thể giảm thiểu tuyệt đối những trường hợp xảy ra như kỳ thi vừa rồi?

Ông Lê Ngọc Quang: Chúng tôi rà soát phần đông những nội dung trong thời kì qua, sau đó sẽ bàn luận với các giảng đường và cùng thống nhất với nhau những quy định.

Nhà báo Phạm Huyền:Vậy trong kỳ thi năm tới, Hà Nội có thông báo phổ điểm như các địa phương tương đốic không?

Ông Lê Ngọc Quang: Cái đó cũng là vấn đề cần thu nạp. Vừa qua, có quan niệm cần thông báo phổ điểm. Hơn thế nữa, tự chúng tôi còn nghĩ rằng, ví thử có thể sau khi thông báo điểm cho các học trò, mình có thể gạt cơ học và dự trù thông báo điểm chuẩn của các trường. Công bố dự trù thật nhanh để các phụ huynh, học trò nắm được, giảm thiểu hiện trạng chạy ngược chạy xuôi, đảo lộn.

Trường thu phí cao thì giáo dục nhân cách cho các em ra sao?
Theo Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, “Sở Giáo dục huấn luyện luôn tạo điều kiện không chỉ cho trường công mà còn cả trường tư trong giai đoạn tuyển sinh để xin hứa sự công bằng giữa hai bộ máy trường”. Ảnh Thanh Hùng

Nhà báo Phạm Huyền:Cho tới niên học này, số lượng học trò thi vào lớp 10 Hà Nội tăng đột biến. Trong khi đó, bộ máy trường công chỉ đáp ứng 62%, tương ứng 60 ngàn học trò.

Có tới 30 ngàn học trò tương ứng 30 – 40 % sẽ phải chuyển sang học cấp 3 ở trường ngoài công lập. Tuy nhiên lộn xộn đầu năm về thu phí nhập học tương tự cho thấy phần nào góc độ thương nghiệp hóa ở khối trường tư. Vậy ông có lo ngại thế nào về diễn biến thương nghiệp hóa ở khối các trường ngoài công lập hay không?

Ông Lê Ngọc Quang: Với các trường dân lập, chúng tôi sẽ có xem xét lại, bàn luận với hiệu trưởng các trường dân lập để có sự hiệp lực với nhau. Sai thì mình sửa và rút kinh nghiệm. Mình tin rằng, niềm tin của xã hội đối với những trường tốt, trường có công ty giáo dục tốt, chân chính vẫn được giữ vững.

Ngay từ đầu, tôi cũng đặt ra câu chuyện, tôi và quý tương đốich không nên đặt ra vấn đề thương nghiệp hóa trong giáo dục. Tổ chức thương nghiệp hóa giáo dục nhưng hoạt động đúng theo quy định và kế hoạch của tôi và quý tương đốich là hướng tới giáo dục những công dân, bao gồm cả tri thức tư cách. Tránh hiện trạng những tổ chức quá thương nghiệp hóa giáo dục thì cũng sẽ bớt đi sự lôi kéo của ba mẹ học trò.

Thực hiện: Phạm Huyền – Hạ Anh – Thanh Hùng

Video: Huy Phúc, Xuân Quý, Đức Yên

Email: [email protected]

Thí sinh 10 điểm môn Toán: 'Em không đánh bừa câu nào'

Thí sinh 10 điểm môn Toán: ‘Em không đánh bừa câu nào’

Nam sinh đạt điểm 10 môn Toán năm nay cho biết, có vài câu em tương đối cạnh tranh khi đưa ra chọn lọc chung cuộc, nhưng phần đông các câu em đều tính toán và chọn phương án em tin tưởng nhất.

Những thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 2018 cao nhất cả nước

Những thí sinh có điểm thi THPT đất nước 2018 cao nhất cả nước

Bộ GD-ĐT vừa nguồn tin danh sách những thí sinh có điểm thi THPT đất nước năm 2018 cao nhất của các địa phương và cả nước.

Thu phí nhập học tới 10-20 triệu, các em sẽ nghĩ gì về nhà trường?

Thu phí nhập học tới 10-20 triệu, các em sẽ nghĩ gì về nhà trường?

Nhà trường thu phí đặc cọc, giữ chỗ là sai quy định. 10-20 triệu phí nhập học đó là khoản tiền không nhỏ của ba mẹ làm cho nên, các em sẽ nghĩ sao về giảng đường? Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang nói.

Tra cứu điểm thi THPT đất nước 2018 trên VietNamNet

Tra cứu điểm thi THPT đất nước 2018 trên Vietnamnet vận dụng cho 63 tỉnh thành của bộ Giáo dục và Đào tạo. Xem điểm thi THPT đất nước năm 2018 hầu hết nhất.

Điểm 10 môn Toán duy nhất ở TP.HCM: "Em có chút may mắn"

Điểm 10 môn Toán độc nhất ở TP.HCM: “Em có chút may mắn”

Với 1 đề thi được nhìn nhận là khó, cùng cách thi “trắc nghiêm tương đốich quan” ở kỳ thi THPT đất nước 2018 đang được giới toán học nhìn nhận lại, thì những điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT đất nước 2018 được quan tâm hơn bao giờ hết.