Điều đặc biệt về giáo sư giành giải thưởng Fields trẻ nhất nước Đức

Giáo sư Peter Scholze (30 tuổi) đến từ nước Đức vừa giành giải thưởng Fields tại Đại hội toán học quốc tế. Anh cũng trở thành 1 trong những người đoạt huy chương trẻ nhất toàn cầu từ trước đến nay.

“Sai phạm thi cử ở Hòa Bình tinh tướng và giảo quyệt hơn”
Điểm thi thất thường, Phó Chủ tịch Hòa Bình: “Phải tậu cho ra khúc mắc”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo khắc phục các vấn đề “nóng” của giáo dục

Nhà Toán học có tác động nhất trên toàn cầu

Trong giới công nghệ, Peter Scholze nổi lên như 1 anh tài hiếm hoi, xuất hiện sau vài thập kỷ và được coi là 1 trong những nhà Toán học có tác động nhất trên toàn cầu.

Điều đặc biệt về giáo sư giành giải thưởng Fields trẻ nhất nước Đức
Peter Scholze được coi là 1 trong những nhà Toán học có tác động nhất trên toàn cầu.

Scholze hiện đang là giáo sư của Trường ĐH Bonn. Anh cũng là giáo sư trẻ nhất ở Đức khi nhận chức danh này ở tuổi 24.

Ở tuổi 14, khi còn đang theo bậc trung học, Scholze đã khởi đầu tự học toán kỹ thuật đại học. Đến khi lên 16 tuổi, Scholze bắt tay vào việc nghiên cứu và chứng minh Định lý cuối cùng của Fermat. Đây là 1 định lý lừng danh trong lịch sử toán học khiến cho khó nhiều bộ óc vĩ đại trong suốt gần 4 thế kỉ. Mặc dù chứng minh không thành công, nhưng Scholze cho biết: “Dù khó hiểu nhưng vấn đề này vô cùng quyến rũ”.

Scholze đích thực lừng danh ở tuổi 22 khi tậu ra cách để rút ngắn đáng đề cập 1 phương trình chứng minh phức tạp trong hình học đại số. Điều này đã khiến cho Weinstein, 1 nhà Lý thuyết số của ĐH Boston đã phải thốt lên: “Thật lý tưởng khi 1 người trẻ tuổi đã khiến cho được điều mang tính cách mệnh”.

Chính nhờ năng lực tậu tòi và yêu thích toán học, Peter Scholze đã giành nhiều giải thưởng cao quý.

Có thể đề cập đến 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc trong các cuộc thi Olympic Toán học quốc tế từ năm 2004 đến năm 2007.

Ngoài ra, Peter Scholze còn nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá khác, trong đó có giải thưởng New Horizons in Mathematics giá trị 100.000$ do ông chủ Facebook Zuckerberg sáng lập. Tuy nhiên, Peter Scholze đã khước từ nhận giải thưởng này.

Cho đến hiện nay,Peter Scholze đã được bổ dụng khiến cho Giám đốc Viện Toán Max Planc ở Bonn. Anh cũng là 1 trong 4 nhà toán học được trao Huy chương Fields – giải thưởng danh giá nhất được ví như giải Nobel trong lĩnh vực Toán học vào tháng 7 vừa qua.

“Tôi không tin rằng bạn luôn phải hiểu mọi thứ trong toán học”

Peter Scholze không phải là người Đức thuở sơ khai giành giải thưởng cao quý này. Năm 1986, 1 vị giáo sư tên Gerd Faltings, người từng là giám đốc của Viện Toán học Max Planck ở Bonncũng đã nhận được huy chương đáng mong muốn ấy.

Điều đặc biệt về giáo sư giành giải thưởng Fields trẻ nhất nước Đức
Peter Scholze(giữa) là người Đức thứ 2 giành giải thưởng cao quý này

Tuy nhiên, cái tên Peter Scholze được nhiều người biết tới bởi những chứng minh ngắn gọn của anh về các vấn đề toán học gai góc. Hiện lĩnh vực nghiên cứu chính của Scholze bao gồm: Hình học số học, Lý thuyết các dạng tự đẳng cấu và Biểu diễn Galois.

Một điểm thú vị ít biết về Peter Scholze là khi còn học đại học, Peter Scholze thích khiến cho việc mà không viết ra bất cứ điều gì. Điều đó có nghĩa Peter Scholzephải vun đắp ý tưởng cho mình ngay trong đầu 1 cách rõ ràng, phân minh nhất.

Peter Scholze khiến cho gì cũng rất vững chắc. Đến độ, nhà Lý thuyết số Weinstein đề cập lại rằng: “Nếu anh ta nhắc, “Vâng, nó sẽ hoạt động”, bạn có thể tự tín về nó. Nhưng chẳng hạn anh ta nhắc “Không ổn”, bạn nên từ bỏ. Và chẳng hạn anh ta nhắc “Không biết điều gì sẽ xảy ra” thì đó là điều may mắn vì bạn đang nắm trong tay 1 vấn đề thú vị”.

Tuy nhiên, cũng có lần Scholze khiến cho việc vội vàng là khi anh gắng công hoàn tất 1 bài báo trước ngày sinh của con gái. “Tôi đã chẳng thể khiến cho được gì nhiều sau đó” – Peter Scholze đề cập lại.

Việc trở thành 1 người cha đã buộc Peter Scholze phải kỷ luật hơn trong cách dùng thời kì. Tuy nhiên, Scholze cho rằng, đây không phải là 1 rào cản khiến cho tác động đến thời kì nghiên cứu Toán học của anh. “Toán học là niềm yêu thích của tôi. Tôi luôn muốn nghĩ về nó” – Peter Scholze nhắc.

“Tôi cũng sẽ gắng công không để điều này khiến cho tác động đến cuộc sống thường ngày của mình” – Anh khẳng định.

Thúy Nga

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng Fields qua đời vì ung thư

Người con gái thuở sơ khai đoạt giải thưởng Fields tắt thở vì ung thư

Maryam Mirzakhani nhà toán học lừng danh của Iran, người con gái thuở sơ khai của giải thưởng Fields đã tắt thở vì bệnh ung thư.

GS Ngô Bảo Châu dành trọn tiền giải thưởng Fields làm tạp chí toán

GS Ngô Bảo Châu dành trọn tiền giải thưởng Fields khiến cho báo chí toán

Kinh phí hoạt động những năm thuở sơ khai của Tạp chí PI là số tiền từ giải thưởng Field mà GS Ngô Bảo Châu nhận được từ năm 2010.

Những điều ít biết về nữ chủ nhân đầu tiên của giải thưởng Fields

Những điều ít biết về nữ chủ sở hữu thuở sơ khai của giải thưởng Fields

Hiện đang là giảng sư ĐH Stanford, người con gái 37 tuổi người Iran từng học kém môn toán và mong muốn trở thành nhà văn.

Huy chương Toán học Fields bị đánh cắp sau 30 phút nhận giải

Huy chương Toán học Fields bị móc túi sau 30 phút nhận giải

Tấm huy chương Toán học Fields trao cho 1 giáo sư Đại học Cambridge (Anh) đột ngột bị móc túi chỉ 30 phút sau khi ông nhận giải.

Tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư: Sẽ có nhiều điểm mới

Tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư: Sẽ có nhiều điểm mới

Tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư từ năm 2018 có nhiều điểm mới. Với ứng cử viên phó giáo sư viết sách không còn là quy định cứng.