Giám đốc Sở Giáo dục Hoà Bình: “Tôi tin tưởng vào anh em”

Liên quan đến vụ thụ động thi THPT đất nước tại Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình đã xin lỗi các phụ huynh, học trò và các thầy cô giáo và xin chịu sứ mạng với những nội dung liên đới công việc điều hành của mình.

Cuối chiều nay 3/8, tại trụ sở Sở GD-ĐT Hòa Bình, Giám đốc Bùi Trọng Đắc đã có cuộc bàn bạc với tin báo xung quanh quéo sai phép trong công ty thi THPT đất nước 2018 của địa phương.

Giám đốc Sở Giáo dục Hoà Bình: 'Tôi tin tưởng vào anh em'
Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình xin lỗi các học trò, phụ huynh và các thầy cô vì để xảy ra sai phép tại địa phương.

– Thưa ông, Sở GD-ĐT Hòa Bình từng cho biết phát hiện có vấn đề thất thường ở khâu chấm thi THPT đất nước năm 2018. ông có thể san sớt vấn đề mà Sở phát hiện ra sau rà soát là gì?

Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình thực hành quan niệm chỉ đạo của đoàn chấm giám định của Bộ GD-ĐT tiếp diễn rà soát theo công văn 3060 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Nếu thấy có vấn đề gì cần phải nghiên cứu, bàn bạc thêm thì sẽ báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi, Bộ GD-ĐT và Cơ quan Công an.

Trên ý thức đó, chúng tôi tiếp diễn rà soát công việc chấm thi thì có những nội dung cần phải báo cáo với cơ quan chức năng theo đúng thẩm quyền. Chúng tôi đã trực tiếp báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh và Bộ GD-ĐT. Các nội dung chúng tôi báo cáo thì phía cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành xác minh.

– Chiều nay 3/8, Cơ quan An ninh khảo sát – Bộ Công an đã công bố về việc khởi tố bị can và thực hành lệnh khám xét nơi khiến cho việc của cán bộ Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn. Trong kỳ thi THPT đất nước 2018 vừa qua, các cán bộ này được cắt cử thực hành công việc gì thưa ông?

Theo quy chế thi, tôi và quý vị có ban chỉ đạo thi, ban chấm thi, Trưởng ban chỉ đạo thi. Trưởng ban chấm thi sẽ cắt cử cán bộ cáng đáng chấm. Cá nhân tôi cũng chưa tậu hiểu kỹ từng tư nhân 1 về nhiệm vụ trong ban chấm thi. Về thẩm quyền, ai được cắt cử nhiệm vụ gì thì phải khiến cho nhiệm vụ đó.

– Với nhân cách là người đứng đầu lĩnh vực giáo dục tỉnh Hòa Bình, ông có quan niệm như thế nào về sự việc vừa qua?

Với nhân cách là người đứng đầu, tôi cảm thấy rất tiếc nuối và tôi xin được xin lỗi các bậc phụ huynh, học trò và các thầy cô giáo vì đã xảy ra điều đáng tiếc nuối này. Tôi cũng xin hoàn toàn chịu sứ mạng những nội dung có liên đới về công việc điều hành của mình.

Hiện cơ quan công an đang xác minh sự việc. Sau khi có kết quả thì chúng tôi sẽ tiến hành theo chỉ đạo chung theo kết luận của cơ quan công an. Nếu có sai phép sẽ xử lý theo quy chế thi, theo quy định của luật pháp.

– Trước đây ông từng khẳng định với tin báo kết quả thi của Hòa Bình là thường ngày, ông có giảng giải gì về điều đó?

Đúng là tôi từng khẳng định điều đó. Sở dĩ kể thế vì trên ý thức Ban Chỉ đạo thi của tỉnh là đã chỉ đạo 1 cách nghiêm chỉnh, các công việc được triển khai có thể kể rất bài bản, theo đúng quy định. Đồng thời, với trực giác của mình, khi nhìn giai đoạn công ty coi thi, công ty chấm thi và được cắt cử rõ ràng tương tự nên nghĩ có thể tư vấn như thế.

Điều nữa là tôi tin tưởng vào anh em. Thực ra, khi xảy ra việc này, lãnh đạo Sở đã mời các anh em ở phòng ban chấm trắc nghiệm và chấm tự luận, thì anh em đều khẳng định với lãnh đạo Sở là hoàn toàn có thể yên ổn tâm về kết quả bài thi, đồng thời chịu sứ mạng trước Giám đốc Sở và lãnh đạo Sở về việc này. Chính vì vậy, tôi đã khẳng định như thế.

– Đến bây giờ, Sở có biết bao lăm bài thi bị can thiệp và ai là người can thiệp vào bài thi của thí sinh?

Hiện nay, Sở GD-ĐT chưa xác định được có bao lăm bài thi bị can thiệp và cũng chưa biết tư nhân nào tham dự vào việc này.

Thanh Hùng

Chấm thi ở Hòa Bình: “Quân của em không thể nào làm bậy được”

Chấm thi ở Hòa Bình: “Quân của em chẳng thể nào khiến cho bậy được”

Khi có những tin tức thất thường về thi THPT đất nước đầu tiên, đồng chí Trưởng phòng Khảo thí của Sở còn kể là “Em khiến cho rất chặt chẽ, quân của em chẳng thể nào khiến cho bậy, khiến cho sai được trong giai đoạn chấm”.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ sửa điểm thi ở Hòa Bình

Khởi tố, bắt tạm bợ giam 2 cán bộ sửa điểm thi ở Hòa Bình

Chiều nay, Công an tỉnh Hòa Bình đã tống đạt quy định khởi tố 2 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT Hòa Bình tội danh “Lợi dụng chức phận, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khám nhà Phó hiệu trưởng

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khám nhà Phó hiệu trưởng

Công an khám nhà Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú quận Lạc Thủy – cán bộ liên đới đến gian lậu thi cử ở Hòa Bình.

"Sai phạm thi cử ở Hòa Bình tinh tướng và xảo quyệt hơn"

“Sai phạm thi cử ở Hòa Bình tinh tướng và xảo trá hơn”

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý quan hệ lâu dài cho rằng so với Hà Giang và Sơn La, sai phép ở Hòa Binh tinh tướng, xảo trá hơn.

Điểm thi bất thường, Phó Chủ tịch Hòa Bình: "Phải tìm cho ra uẩn khúc"

Điểm thi thất thường, Phó Chủ tịch Hòa Bình: “Phải tậu cho ra khúc mắc”

Trao đổi với VietNamNet sáng nay, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho hay ông cũng đang chờ tin tức khảo sát và sẽ xác định xử lý đúng người, đúng tội.